Sách luật sư và nghề của luật sư ở Việt Nam

TS. LS Liêu Trí Trung
Lao Động
415
14.5 x 20.5
Bìa mềm gấp
2023
Còn hàng

Giá KM: 215,000 đ (Đã bao gồm VAT)

Giá Bìa: 270,000 đ - Tiết kiệm: 55,000 ₫ ( -21% )

Mã sản phẩm: DH 2023

Lượt xem: 207 (lượt)

Mua ngay

Nhập số điện thoại nhận tư vấn

Luật sư là một nghề cao quý. Hoạt động của luật sư cũng 1 được coi là "hàn thử biếu" của nền dân chủ trong xã hội tiến bộ, phát triển. Bởi, luật sư và nghề luật sư xuất hiện như một lẽ tự nhiên do nhu cầu được bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của con người, vì mục đích đảm bảo công bằng xã hội và là "sứ giả" đưa pháp luật đến gần hơn với đời sống. Với sứ mệnh bảo vệ công lý, hoạt động của luật sư luôn có ảnh hưởng lớn đối
với xã hội, đồng thời đây còn là một trong những lực lượng qua trọng tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nướ Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, luật s và nghề luật sư ngày càng được quan tâm, coi trọng.
 Tuy nhiên, trong hàng nghìn năm trước đây, dưới chế độ phong kiến ở Việt Nam, các thiết chế phản biện xã hội nói chung và trong lĩnh vực tư pháp nói riêng hầu như không được bảo đảm và có cơ hội phát triển. Dưới thời Pháp thuộc, từ nửa sau thế kỷ XIX nghề luật sư mới xuất hiện ở nước ta, nhưng ban đầu chỉ là luật sư người Pháp và phải đến những năm 30 của thế kỷ XX mới dành cho người Việt tham gia để bảo vệ quyền lợi cho người dân nước mình. Dẫu vậy, nhưng do chính sách nô dịch của chính quyền thực dân và trong bối cảnh bị khống chế, phong tỏa về mọi mặt nên hoạt động của nghề luật sư khi đó rất hạn chế, sự xuất hiện của luật sư tại các phiên toà chủ yếu mang tính tượng trưng, hình thức.
 Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 10/10/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của nghề luật sư trong chế độ mới. Thiết chế về luật sư được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được kế thừa tại các bản Hiến pháp 1959, 1980, 1992, 2013. Từ đó, chức năng xã hội của luật sư ngày càng được phát huy, có nhiều điều kiện để thực hiện sứ mệnh bảo vệ công lý, tích cực tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân. 
 Có thể nói, trên một trăm năm qua, kể từ khi ra đời đến nay, nghề luật sư ở Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm, thậm chí có những giai đoạn danh xưng luật sư gần như vắng hẳn trong đời sống xã hội. Sau hơn ba mươi năm thực hiện chủ trương đối mới, rõ nhất là từ khi có Pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987 và sự ra đời của Liên đoàn Luật sư Việt Nam vào tháng 5 năm 2009 đến nay, đội ngũ luật sư Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nếu cuối năm 1987 ở Việt Nam mới có 30 tỉnh, thành phố thành lập được Đoàn bào chữa viên nhân dân với gần 400 bào chữa viên thì đến nay 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều có Đoàn luật sư hoạt động với trên 17 nghìn luật sư, khoảng 10 nghìn luật sư tập sự và trên 6 nghìn tổ chức hành nghề luật sư. Kế tục truyền thống của các thế hệ đi trước, hiện nay luật sư Việt Nam không chỉ là đội ngũ gồm những người có kiến thức chuyên sâu về pháp luật, có bản lĩnh nghề nghiệp, cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín cho cộng đồng, mà còn tham gia giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội và là nhân tố không thể thiếu của nền kinh tế tri thức cũng như trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN. 
  Là người tâm huyết với nghề, sau hàng chục năm làm báo và hành nghề luật sư, lần này Luật sư Liêu Chí Trung cho ra mắt cuốn sách

LUẬT SƯ VÀ NGHỀ LUẬT SƯ Ở VIỆT NAM

Sách dày hơn 415 trang do Nhà xuất bản Lao động xuất bản, được tập hợp từ những bài viết của tác giả, trong đó hầu hết đã đăng trên Tạp chí Luật sư Việt Nam và hoạt động liên quan đến các nhân vật, sự kiện cụ thể. Bên cạnh đó, do tác giả có thời gian dài gắn bó với công tác truyền thông của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và với tình cảm, trách nhiệm nghề nghiệp, cuốn sách còn cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin, tư liệu, hình ảnh quý về quá trình phát triển của nghề luật sư và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
  Vẫn biết, để phản ánh được hết các khía cạnh, công việc của nghề luật sư lúc này là điều không dễ, do đó “Luật sư và nghề luật sư ở Việt Nam" cũng khó tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót nhất định. Nhưng bằng kinh nghiệm thực tế, cùng với việc dày công tìm tòi, nghiên cứu với cách thể hiện chân thực, dễ hiểu qua từng bài viết của tác giả, tin rằng cuốn sách sẽ mang đến cho người đọc nhiều thông tin tham khảo bổ ích, có giá trị về luật sư và nghề luật sư ở Việt Nam sau hơn một thế kỷ hoạt động.
Với ý nghĩa đó, chúng tôi vui mừng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc./.
TP. Hồ Chí Minh, tháng 8 năm 2023 Luật sư LÊ THÚC ANH Nguyên Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao; nguyên Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ I.
Sách dày 415 trang, Khổ 14.5 x 20.5 giá phát hành 270,000đ/1 quyển
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn để được chế độ ưu đãi:
Điện thoại: ​ 0989 147 555 - Zalo: 0989 147 555
Website: sachphapluat.com - Email: sachluatmoi@gmail.com

Sản phẩm khác

facebook
zalo chat